“ทำแท้งเสรี” / “ยุติการตั้งครรภ์” กับความเข้าใจผิดของสังคมไทย

11 ม.ค. 2021
155 938 มุมมอง

ร่วมเป็นผู้สนับสนุนให้เรามีกำลังผลิตงานต่อไปได้ทาง บัญชีกสิกรไทย
0731208522
บริษัท สโป๊คดาร์ค จำกัด
ถกถาม EP7 คํา ผกา, ตุ๊กตาจากกลุ่ม “คุยกับผู้หญิงที่ทำแท้ง"(@SafeAbortionThailand) พระชาย วรธัมโม, ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ, ครูลูกกอล์ฟ มาร่วมถกถามเรื่องการทำแท้งในประเทศนี้ ที่ถูกทำให้ผิดกฎหมายและผิดศีลธรรมแบบไม่มีการพูดคุยมานาน จริงๆ คำว่าทำแท้งเสรี ไม่เหมือนกับคำว่ายุติการตั้งครรภ์ที่ไม่นับเป็นความผิดตามกฎหมายแต่แรก ทำไมการศึกษาไทยต้องใช้ความกลัวแทนการให้ความเข้าใจและให้ทางเลือก
ข้อมูลเพิ่มเติม : คุยกับผู้หญิงที่ทำแท้ง : facebook.com/SafeAbortionThailand/
#ทำแท้ง #ถกถาม #กฎหมาย

ความคิดเห็น
 • ร่วมเป็นผู้สนับสนุนให้เรามีกำลังผลิตงานต่อไปได้ทาง บัญชีกสิกรไทย 0731208522 บริษัท สโป๊คดาร์ค จำกัด นะครับ ขอบพระคุณมากครับ

  ถกถามถกถาม14 วันที่ผ่านมา
  • อยากให้เขิญเฌอเอมมาบ้างค่ะ

   EIDSARAVUTEIDSARAVUT8 วันที่ผ่านมา
  • ขอบคุณที่จักทำรายการน้ำดี ขอบคุณค่ะ

   frenfernnfrenfernn8 วันที่ผ่านมา
  • ดูหลายเทปแล้วเทปนี้เลยสนับสนุนซะเลยค่ะ ขอบคุณที่ทำคอนเทนต์แบบนี้นะคะ

   Ellie KimEllie Kim12 วันที่ผ่านมา
  • ชอบ topic และ content นี้มากเลยครับ แต่อยากให้ช่วยมีซัพนิดนึงได้มั้ยครับ เผื่อคนที่อาจจะไม่เข้าใจในภาษาอังกฤษจะได้อรรถรสมากขึ้นครับ ^^

   ChonpakornChonpakorn13 วันที่ผ่านมา
  • ชอบ topic นี้มาก .. สนับสนุนคับ

   KUGGYzKUGGYz14 วันที่ผ่านมา
 • อยากเห็น สสในสภา พูดคุยกันแบบในรายการจัง ประเทศคงจะได้ไปได้ไกลกว่านี้

  Mr. NetzMr. Netz6 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 • ตอนอายุ 15 เพื่อนสนิทท้อง มาขอคำแนะนำ เราบอกให้เพื่อนไปทำแท้ง ดูยังไงก็ไม่พร้อมมีลูก ทั้งเรื่องเรียนอีก พอเพื่อนทำแท้งเสร็จ สักพักผู้ชายก็ขอเลิก ตอนนี้อายุ 32 กัน เห็นชีวิตเพื่อนแต่งงานมีสามีที่ดี มีลูกชายที่น่ารัก มองย้อนกลับไปไม่เคยเสียใจที่แนะนำเพื่อนแบบนั้น แต่จะดีกว่านี้ถ้ามีคลินิก หรือโรงพยาบาลที่ทำได้ถูกกฏหมาย ปลอดภัย

  KuSo LaKuSo La7 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 • ความคิดเห็นของเราคือ การมีSexเพื่อความสนุกเเล้วพลาดไปจนท้อง เเล้วผู้หญิงคิดจะทำเเท้งเพียงเเค่เหตุผลที่ว่า มันเป็นสิทธิ์ในร่างกายฉัน ฉันจะทำอะไรก็ได้ ลองๆคิดเเบบนี้ การที่เราจะมีลูกมันไม่ใช่เป็นเรื่องของผู้หญิงเเค่ฝ่ายเดียว จะบอกว่าเป็นสิทธิ์ในร่างกายของฉันจะทำอะไรก็ได้ เเต่อย่าลืมว่าผู้ชายเขาก็มีสิทธิ์ในลูกของเขา เขาก็เป็นปัจจัยทำให้คุณมีลูก เขาก็มีสิทธิ์ จะบอกว่าผู้หญิงเป็นฝ่ายตั้งท้องนะ คุณท้องโดยไม่ต้องอาศัยน้ำเชื้อผู้ชายเหรอ ก็ไม่ เรื่องนี้มันจึงเป็นเรื่อง ที่คนสองคนมีหน้าที่ที่จะรับผิดชอบ เด็กไม่ได้รู้เรื่องอะไรเลย ไม่มีความผิดด้วยซ้ำ เเต่เขากลับต้องมาตาย จะบอกว่า ใน 3 เดือนเเรก เด็กยังพัฒนาการไม่เต็มที่ ในฐานะนักชีววิทยา การที่ ไข่ เเละ น้ำเชื้อ เริ่มมีการปฏิสนธิ์กัน ชีวิต ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมาเเล้ว เเต่จะเจริญเติบโตไปในรูปเเบบไหน สมบรูณ์ไหม นั้นมันอีกเรื่อง เเละการมีSex ในทางชีววิทยา มันก็เป็นเเค่เรื่องของกลไกในการสืบพันธุ์อยู่เเล้วไม่ได้มีอะไรไปมากว่านี้เลย ถ้าคิดว่าเป็นเรื่องสนุก เราว่าไม่ใช่ การช่วยตัวเองก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ช่วยสังคมได้ เเถมไม่เป็นโรคติดต่อ ไม่เป็นภาระสังคมอีก ถ้าทำในที่ที่ควร การที่ไม่อยากไม่ลูกเเต่เเรก ก็เห็นด้วยที่ไปตัดมดลูกออกเลย หรือ การฝั่งเข็มคุมกำเนิดอันนี้ก็เห็นด้วย ในกรณีที่ถูกข่มขืนอันนี้ก็เห็นด้วยเนื่องจากไม่ได้เกิดจากความตั้งใจ หรือ ในกรณีที่ป่วยก็เห็นด้วย ในการทำเเท้ง เเต่จะไม่เห็นด้วยในกรณีที่มีSexเพื่อความสนุกเเล้วพลาด เพราะนั้นหมายความว่า คุณทั้ง2ต้องพร้อมที่จะรับผิดชอบในสิ่งที่คุณได้ทำมันลงไปเป็นหน้าที่ เราไม่เห็นด้วยกับการทำเเท้งในกรณีที่มีSexเพื่อความสนุก เเต่ก็ไม่ขอไปก้าวก่าย ในสิทธิ์ ของบุคคลนั้นๆ ถ้าถามก็บอกไปว่าเเค่ไม่เห็นด้วย เเต่หลังจากนั้นคุณจะทำอะไรก็เรื่องของคุณ ยกเว้นเเต่เรามีส่วนเกี่ยวข้องในการทำให้เด็กเกิดมา เราก็ต้องรับผิดชอบเพราะมันเป็นหน้าที่ #จากเด็กที่เคยถูกจะทำเเท้งเพราะเเค่ไม่ต้องการให้เราเกิดมา

  Sp RXSp RX10 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 • กุศลบายในการห้ามช่วยตัวเอง ห้ามทำแทง ในสมัยโบราณ มีที่มาเพราะสมัยนั้นจำนวนประชาชนในสังคมมีน้อย ต้องเผชิญกับภัยพิบัติ โรคภัย และที่สำคัญคือสงคราม จึงต้องออกกฏ ข้อห้าม เหล่านี้มา เพื่อดำรงไว้ซึ่งประชากรในสังคม ในบางยุคสมัย บางสังคมการคุมกำเนิดถือว่าผิดด้วยซ้ำ ส่วนการทำแทงยิ่งแล้วใหญ่เพราะการแพทย์ไม่พัฒนาพอส่งผลให้ผู้หญิงตายได้ สมัยก่อนผลกระทบในการเกิดมาเมื่อไม่พร้อมมีน้อยมากๆ เพราะอายุเฉลี่ยน้อย บางพื้นที่ประชากรเบาบาง กลับกลายเป็นว่าต้องการมีลูกมาก ต่างกับในสมัยปัจจุบัน ถ้ามองแค่ด้านบุญกับบาป อยากให้มองย้อนกลับไปว่า สมัยก่อนที่จะมีศาสนา บาปอยู่ตรงไหน

  Thitideth MorpanThitideth Morpanวันที่ผ่านมา
 • อุ้มบุญน่ากลัวกว่าทำแท้งอีก

  ทองหยอย ทองหยอดทองหยอย ทองหยอด2 วันที่ผ่านมา
 • เมืองพุทธไม่อยากให้มีการทำเเท้ง แต่พอเห็นเด็กอายุน้อยท้องในสังคมเหยียด ยืนบนรถเมย์ไม่มีใครลุกให้นั่งทั้งๆท้องแก่

  Nattawan ChieypukNattawan Chieypuk2 วันที่ผ่านมา
 • ส่วนตัวเราไม่เห็นด้วยเรื่องการทำแท้งด้วยเหตุผลทางศาสนา.. แต่ก็ขอบคุณที่มาแชร์ทำให้ได้ทรางมุมมองที่ไม่เคยทราบมาก่อนค่ะ.. และอยากให้รายการพยายามหาผู้เข้าร่วมที่มีความเห็นตรงข้ามกันมากขึ้นด้วย เพราะจากที่คิดตามมาหลายคลิปค่อนข้างมีความเห็นไปในทางเดียวกันค่ะ

  minisheafminisheaf2 วันที่ผ่านมา
 • เจตน์: ไอ้เมย์ มึงทำแท้งนิ มันมีจริงไหมวะ? ผีเด็ก เมย์: มีวะ กูงง เลย ไอ้ห่า

  Jet U ArinttJet U Arintt3 วันที่ผ่านมา
 • ขอบคุณที่มีรายการแบบนี้ จะติดตามทุกตอนเลยค่ะ

  arraya silatetsarraya silatets3 วันที่ผ่านมา
 • อยากเห็นพี่ทรายมารายการนี้บ้าง อยากฟังมุมมองของพี่ทราย

  ณัฐวุฒิ วงศ์เปี้ยณัฐวุฒิ วงศ์เปี้ย3 วันที่ผ่านมา
 • ถ้าให้ทำแท้งเสรีบ้านเมืองเกิดกลียุคแน่นอน.เพราะคนขาดจิตสำนึกทั้งคนเสนอเรื่องนี้ด้วย

  kamol Sirikamol Siri4 วันที่ผ่านมา
 • เห็นกฎหมายผ่านแล้ว 12 วีค ยินดีด้วยนะค้า🎉🎉 ขอบคุณมากๆที่ทำเพื่อผู้หญิงทุกคนค่ะ 🙏

  Pisces ZPisces Z4 วันที่ผ่านมา
 • พ่อแม่หลายคนและผู้ใหญหลายๆคนพูดอย่างเดียวเดี๋ยวบาปและจะพูดให้นๆนั้นกลัว เช่นเดี๋ยวจะมีผีละกเราตามติดตัวไปทุกที่บ้าง หรือุ้่ไปแต่งงานใหม่ผู้ชายจะรับไม่ได้ไม่อยากมีลูกกับเรา บลาๆ แล้วจริงๆนะอย่างที่พี่ลูกกอล์ฟบอกเลยว่าศาสนาเราอ่ะ ชอบเปิดดอะไรให้เด็กมันกลัวแต่ไม่เคยพยายามจะอธิบายให้เจ้าใจแทน อย่างเช่นการทำแท้งนี่แหละ บางทีก็เจอในค่ายจริยธรรม พระนี่แหละตัวดีเลยพยายามพูดกรอกหูใส่นักเรียนเรื่องบาปเรื่องนั้นนี้ ละตอนม.ปลายพระเปิดวิธีการคลอดของแม่เด็กให้ดูคือไม่เซ็นเซอร์อะไรเลยจ้า แล้วก็พลามเรื่องบุญคุณของแม่ เพื่อนเราคนนึงอ้วกเลยแล้วซึมไปเกือบเดือนแล้ว มาต่อเรื่องทำแท้งเราก็สนับสนุนนะ คือถ้าผู้ใหญ่ที่มาห้ามการทำแท้งแต่ปล่อยให้เด็กคนนั้นเกิดมาในสภาพที่ไม่พร้อม เด็กคนนึงค่าใช้จ่ายโคตรเยอะมากให้ปล่อยท้องจนคลอดแต่เด็กที่เกิดมาลำบากเพราะไม่มีเงินใช้ชีวิตลำบาก แบบนี้มากกว่าที่สร้างบาปมากกว่าทำแท้งตั้งแต่แรก บางครอบครัวมีพ่อแม่คอยช่วยเลี้ยงซัพพอร์ตก็ดี แต่บางคนที่ต้องลาออกจากที่เรียนเลี้ยงคนเดียวโคตรลำบากอ่ะ อีตัวผัวก็เทไปเลย

  Jitrin FameJitrin Fame4 วันที่ผ่านมา
 • ไอติมมมมมมมมมม #ชูป้ายไฟ

  the peanut butterthe peanut butter5 วันที่ผ่านมา
 • นาทีที่ 30 ผมเจอประจำ ในฐานะ คนให้คำปรึกษาเรื่อง HIV มากกว่าครึ่งที่เข้ามาปรึกษา แล้วบอกว่าเครียดมาก แต่ไม่ยอมไปตรวจ แล้วมานั่งคิดว่าติดแน่ๆ

  Yannapon MekchaideeYannapon Mekchaidee5 วันที่ผ่านมา
 • วันปฐมนิเทศเข้าม.1 รร.จ้างใครไม่รู้มาเล่านนั่นนี่แล้วมาเล่าเื่องทำแท้งพร้อมเปิดคลิปแล้วบรรยายดคตรน่ากลัวให้ฟัง ขู่ให้เด็กกลัว เห็นแล้วแบบเหอะๆเอดูเคตกันงี้มาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้วสังคมไทยอะ พอม.ปลายมาครูก็เล่าอีกเนี่ยเพื่อนครูทำแท้ง4ท้องแล้วตอนนี้ท้องมานมีผีเด็กบลาๆๆๆๆๆๆๆ เบื่อ

  lol alonelol alone6 วันที่ผ่านมา
 • ฉันรักไอติม

  bella brabellbella brabell6 วันที่ผ่านมา
 • เคยประจำเดือนไม่มา1เดือนจนสงสัยว่าตกลงท้องไหม

  Sniper GhostSniper Ghost7 วันที่ผ่านมา
 • แม่แขก❤

  tai mullikatai mullika7 วันที่ผ่านมา
 • เมืองนอก คนท้องมา หมอถามเลย จะไปต่อ จะเอาออก หรือ จะให้คนมารับไปเลี้ยง

  Sassi MorningstarSassi Morningstar7 วันที่ผ่านมา
 • รายการนี้ทำให้เรามีความหวังนะ made my soul alive ขอบคุณจริงๆที่ทำรายการแบบนี้ออกมา ทำจ่อไปนะคะ เราสนับสนุนค่ะ

  MaysyaMaysya7 วันที่ผ่านมา
 • ประเด็นนี้จะหมดไป แล้วการทำแท้งจะเป็นเรื่องที่ไม่เดือดร้อนหัวใครขนาดนี้ ถ้าหาก"คนเราไม่เอาศีลธรรมของตัวเองไปทุ่มใส่หัวคนอื่น"ค่ะ

  Mariane MillanMariane Millan7 วันที่ผ่านมา
 • รายการดีมากค่ะ มาถกเถียงกันอย่างสร้างสรรค์ อย่างมีอารยะ จากหลายๆมุมมอง

  Amika RungvanichkarnAmika Rungvanichkarn7 วันที่ผ่านมา
 • มุมมองของผมนะคับ คำถามของผมก็คือ ทำไม เราไม่ลองย้อนไปมองถึงปัญหาจริงของเรื่องที่เกิด ว่าเด็กที่เกิดมาเกิดมาจากสาเหตุอะไรและผลของเหตุคืออะไร เมื่อรู้ชัดแล้วเราก็จะมองออกว่าปัญหาต่างๆมันมาจากอะไรแล้วเราก็จะเห็นภาพของปัญหาทั้งหมด โดยผมจะแจ้งออกมาไห้เป็นข้อๆคร่าวๆดังนี้ 1.เพศสัมพันธ์นั่นเกิดจากอะไร 1.1เกิดจากความรักที่ทั้งคู่มีความพร้อมทั้งความรักและปัจจัยทางฐานะ 1.2 เกิดจากความรักที่ทั่งคู่มีความรัก แต่ไม่พร้อมด้านปัจจัยทางฐานะ 1.3เกิดจากทั้งคู่ไม่ได้รักกันแต่เพียงว่าคบแบบแค่มีอะไรกันหรือแค่คู่เซ็ก หรือ รักสนุกแต่ไม่ผูกพันธ์กัน 1.4 ปัญหาจากการถูกข่มขื่น ถูกบังคับขื่นใจโดยที่ฝ่ายหญิงไม่ได้ยินยอม ดังนั้นเมื่อแยกออกเป็นประเภทดังนี้แล้วเราก็จะเห็นภาพของปัญหาง่ายขึ้น แล้วขั้นตอนต่อไปก็คือ การแก้ปัญหาไปตามแต่ประเภท โดยประเภทที่หนึ่งนั่นข้ามไป ต่อมาประเภทที่สอง ปัญหานั่นมาจาก ปัญหาทางฐานะที่ไม่พร้อม ไม่สามารถเลี้ยงดูบุตรที่จะเกิดมาได้ ไม่มีกำลังทรัพย์พอ พ่อแม่ของเด็กอาจจะยังไม่บรรลุนิติภาวะ หรือยังเรียนไม่จบ อาจจะยังไม่มีการงานที่มั่นคง หรืออยู่ในสภาวะที่ลำบากทางด้านการเงินการใช้ชีวิต หรือขาดความรู้ความเข้าใจในการป้องกันการตั้งครรภ์ หรือขาดความยับหยังชั่งใจในขณะที่ตนเองไม่พร้อม และอื่นๆอีกหลายสาเหตุ ต่อมาปัญหาที่เกิดจากข้อที่สามนี้ ผมคงไม่ต้องอธิบายอะไรก็คงเข้าใจและเห็นภาพกันอยู่แล้ว ในกรณีปัญหาข้อที่สามนี้ ทั้งชายและหญิงนั่นเป็นการคบหากันเพียงเพราะความสนุกเท่านั่น ไม่ได้ปราถนาถึงความรักซึ้งกันและกันแล้วก็ไม่ได้ปราถนาในการครองคู่อยู่ด้วยกัน ดังนั่นข้อสามนี้ต้องแยกออกไปเป็นกรณีพิเศษอีกต่างหากเพราะมีเรื่องขบวนการทางความคิดและความต้องการ ของตัวบุคคลเข้ามาเกี่ยวด้วย และสุดท้ายข้อที่สี่ ข้อนี้เป็นกรณีพิเศษเฉพาะอีกข้อที่มีคดีความทางกฏหมายเข้ามาเกี่ยวด้วย ดั่งนั่นเราก็จะเห็นภาพของปัญหาแล้วว่า ปัญหาในข้อสอง ข้อสามและสี่นั่นจะเป็นปัญหาที่จะเชื่อมไปสู่การทำแท้งได้มากที่สุด แล้ววิธีแก้ปัญหาละคืออะไร ก็ต้องแยกออกมาเป็นข้อตามประเภทข้างต้น 1.ปัญหาข้อสองนั่นแบ่งเป็นสองทางแก้ 1.1 แก้ปัญหาก่อนที่จะเกิดการตั้งครรภ์ 1.2แก้ปัญหาตอนที่ฝ่ายหญิงตั้งครรภ์แล้ว 2.ปัญหาข้อที่สามนี้ก็เหมือนกับการแก้ปัญหาข้อที่สองเพียงแต่ต้องเพิ่มการทำความเข้าใจและปรับมุมมองความคิดของทั้งคู่ด้วย 3.ปัญหาข้อที่สี่ เป็นปัญหาที่ใหญ่มากทางสังคม ซึ้งต้องเจาะลึกลงไปในๆหลายประเด็นหลายปัญหาที่เกิดขึ้น ว่าจะมีมาตรการใดบ้างที่สามารถจะป้องกัน และ ทางกฏหมายเองสามารถเอาผิดและมีบทลงโทษอะไรที่จะหยุดหรือยับหยังการกระทำที่รุ่นแรงนี้ได้ไหม ดั่งนั่นทั้งหมดนี้เราก็จะเห็นว่า ปัญหาเป็นมาอย่างไรต้องแก้ด้วยวิธีใดจึงจะเหมาะสมอาจจะต้องถกถามกันในหลายๆแง่มุมอีกที่ ดังนั่นนี้เป็นเพียงเป็นการแจกแจ้งไห้เห็นถึงปัญหาหลักๆเท่านั่น หวังว่าจะเป็นประโยชน์ได้บ้างนะคับ อาจจะเป็นมุมมองความคิดที่แคบไปก็ได้ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้าด้วยคับ

  HGTDr oHGTDr o8 วันที่ผ่านมา
 • เสนอ : หากเป็นประเด็นนี้ อยากให้เชิญคนที่มีชื่อเสียงในแนว supernatural อย่างคุณริว/เรนนี่ มาถกเรื่องนี้กับพระด้วย

  C-RIN SANC-RIN SAN8 วันที่ผ่านมา
 • ขอแนะนำว่าในตอนต้นของรายการควรมีแนะนำชื่อและตำแหน่งของผู้ร่วมสนทนาด้วยค่ะ ผู้ชมจะได้รับสาร เข้าใจ และวิเคราะได้ดีขึ้นค่ะ

  C. K.C. K.8 วันที่ผ่านมา
 • การกำหนดข้อกฏหมายต้องคำนึงถึงวัฒนธรรมและความถูกต้องเหมาะสมอันไหนควรเปลี่ยนอันไหนควรเพิ่มไม่เกี่ยวกับเสรีนิยมหรืออนุรักษ์นิยมจะสุดโต่งไปทางใดทางนึงไม่ได้

  pee saenpee saen8 วันที่ผ่านมา
 • คุยกันแบบเปิดโลกอย่างสุภาพชนที่แท้จริง

  Parie M.Parie M.8 วันที่ผ่านมา
 • รอบนี้มัน คุณแขกคือเอเนอจี้มาเต็ม

  ดั่มได๋วีโด้ดั่มได๋วีโด้8 วันที่ผ่านมา
 • การทำแท้ง จะส่งผลอย่างไรกับ การคุมกำเนิดไหมคะ เช่น ทำให้ประมาทและละเลยการป้องกันในการคุมกำเนิด คือจากใจจริงเห็นใจลูกผู้หญิงมากๆ และ ไม่ค่อยโอเคกับผู้ชายที่ไม่ต้องมารับภาระใดๆ สำหรับคนที่มีศาสนา มันไม่ใช่แค่พุทธนะ ทั้งอิสลาม ทั้งคริส เขาก็หาว่าบาป น่าจะชวนนักบุญศาสนาอื่นๆมาด้วย และคนที่บอกว่าบาป ก็เอาเป็นว่า คุณดูแลตัวเอง ดูแลชีวิตคุณไปให้ดีๆแล้วกัน ก็ชื่นชมด้วย แต่เห็นใจคนที่เขาไม่พร้อมไม่ได้ก็ปล่อยวางเถอะ ต่างคนต่างความคิด

  Salted SalmonSalted Salmon8 วันที่ผ่านมา
 • Respect หลวงพี่มาก คือท่านมาแบบ 1. ใส่จีวรมา 2. เป็นผู้ชายที่ไม่ดูถูกผู้หญิงที่ทำแท้ง เพราะท่าน open ว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่ไม่ได้มองต่อไปถึงการที่เด็กคนนึง เกิดมาในความไม่พร้อมของพ่อและแม่ ใครจะมาดูแลความรู้สึกของเด็กคนนี้คะ? ขนาดมีพ่อ-แม่พร้อม จะหาปัจจัยอย่างอื่นให้คน คนนึงเตืบโตมาอย่างสมบูรณ์ทั้งร่างกายจิตใจ ก้อไม่ง่ายนะคะ

  Sopawadee MakSopawadee Mak8 วันที่ผ่านมา
 • แนะนำซี่รี่ย์ sex education มากๆๆๆๆๆๆๆๆ ควรให้ญาติดูด้วย

  beambeam9 วันที่ผ่านมา
 • ถ้าจะคุยเรื่อง sex education ช่อง echo มีรายการ sexed อยู่ครับ เชิญทีมนั้นมาร่วมด้วยน่าจะสนุก ถกถาม feat.sexed

  DeepshadowsDeepshadows9 วันที่ผ่านมา
 • เห็นด้วยค่ะ เพื่อทำให้ประเทศพัฒนาขึ้นทางหนึ่ง

  kanyathon koshayodhinkanyathon koshayodhin9 วันที่ผ่านมา
 • หนึ่งอย่าง​ที่ประเทศ​นี้​ยังไม่แก้กฎหมาย​เรื่องนี้หรืออืนๆเพราะมีคนมีสีหากินกับเรื่องแบบนี้

  โลกนีแม่ง อยู่ยากโลกนีแม่ง อยู่ยาก9 วันที่ผ่านมา
 • คำผกาคือที่สุด

  pon suti jelowpon suti jelow9 วันที่ผ่านมา
 • รายการควรแมสอะค่ะ

  pon suti jelowpon suti jelow9 วันที่ผ่านมา
 • Contentโคตรปังปุริเย่ ไม่ได้เลยถ้าต้องเข้าไปคุยกับครอบครัวว่าท้องจะมีเรื่องบาปบุญคุณโทษเข้ามาแล้วจะให้เราเก็บเด็กเอาไว้ พอเราไม่พร้อมจะเป็นแม่คน ละเราจะดูแลลูกของเราให้ดีได้อย่างไร เพราะการเลี้ยงคนให้เป็นคนไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ชีวิตเป็นของเรา ร่างกายก็ของเรา ทั้งสภาพจิตใจอีก เพราะฉะนั้นการตัดสินใจควรเป็นของเรา

  Magnolia MoonMagnolia Moon9 วันที่ผ่านมา
 • ชอบการตอบของหลวงพี่มาก

  DoubleSnake DoubleFishDoubleSnake DoubleFish9 วันที่ผ่านมา
 • ตราบใดที่ผช. ไม่มีวันพบเจอการเป็นประจำเดือนทุกเดือน ไม่มีวันเข้าใจความรู้สึก เวบาเป็นประจำเดือน จงหุบปากแล้วฟัง ผญ.ออกมาเรียกร้องเพื่อให้เราใช้ขีวิตได้อิสระเท่าเทียมผช. ในทางกายภาพ ผญ.เกิดมาคือเสียเปรียบไปแล้วหลายด้าน การมีกฎหมายมารับรับมันคือการสร้างความเท่าเทียม ไม่ได้อยากจะอภิสิทธิ์ เก็ทมั้ยวะ ฟังไม่ต้องพรู๊ดดด ผช.อะ ไม่มีวันเข้าใจปัญหาทางกายของผญ.ที่มันติดตัวมาโดยกำหนดโดยธรรมชาติกำหนด

  skrt litskrt lit9 วันที่ผ่านมา
 • จากที่เขาถกกัน มันทำให้เรานึกย้อนที่เรายังเป็นเด็กวัยรุ่น ที่เรื่องเซ็กส์สอนไปในทางที่อ้อมโลก คิดว่าถ้าเรามีการสอน เรื่องพวกนี้อย่างถูกต้อง ตรงไปตรงมา โดยที่ไม่ต้องเขินอาย พ่อแม่สามารถคุยกับลูกได้โดยไม่ต้องใช้วิธีด่า หรือยกประเด็นนู่นนี่มาเพื่อขู่ให้กลัว เรื่องการท้อง จนไปก่อให้เกิดการทำแท้ง คงจะไม่เยอะเลย--(เราอยู่ชนบทด้วย เยอะมากท้องก่อนเรียนจบแถวบ้าน)--------เรามีลูก ตั้งแต่เด็ก ก่อนมีเคยทำแท้งด้วย ซึ่งมารู้จักยาคุมหลังท้องแล้ว แต่ (ทุกวันนี้บางครั้งยังงงว่ายาคุมกินยังไง) พอพลาดมีลูกแล้ว เราก็เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวตั้งแต่เด็กตามเนื้อเรื่อง ....ยาคุมฉุกเฉินอะไร ไม่รู้จัก 🤦🏼‍♀️ ตอนที่มีลูกแล้วถึงรู้จัก (เพื่อนที่ทำงานกิยาคุมฉุกเฉินเป็นว่าเล่นเลย โคตรอันตราย มันมีความเข้าใจผิดๆสืบต่อกันมาก็งี้)). ----------- หลังจากนั้นมีแฟนใหม่ เราเป็นคนพกถุงยางเอง 😳 จะบอกว่าประสบการณ์10ปีมานี้ มีผู้มาแล้วหลายคน มันทำให้เรารู้ว่า ผู้ชายส่วนใหญ่อายที่จะซื้อถุงยาง .. เหตุผลหลักเลย ร้านสะดวกซื้อ มักวางถุงยางหน้าเค้าเตอร์คิดเงิน เราเคยก่นว่าในใจนะ ว่าเอามาวางทำไมตรงน้านนน >เวลาคนไปซื้อ ก็ไม่ดูหรอกไซส์เข้ากับตัวเองรึเปล่า สรรพคุณยังไง รีบหยิบ วาง จ่ายตัง พอเอาไปใช้ ก็หาว่าถุงยางไม่ดี ใส่แล้วไม่สบายเหมือนสดๆ ผู้หญิงบางคนก็คิดนะ แต่เราขอเถียงเลยว่าไม่จริง! ใช่ ว่าเนื้อ-เนื้อสัมผัสกัน มันได้ไออุ่น แต่เพลินไป กังวลไปมันก็ไม่สบายหรอก ถ้าเลือกถุงยางให้ถูกกับตัวเอง ใส่ถูกต้อง เหมือนกัน มีความสุขได้ เหมือนกัน!!!! ( แต่สำหรับบางคน อย่างตัวดิฉันเอง ที่แพ้ถุงยาง บางคนก็ยังไม่รู้นะ ว่าแพ้ถุงยาง เลยทำให้คิดว่าใส่ถุงยางแล้วไม่โอเคเลย ตัวดิฉันเคยเป็นค่ะ สมัยก่อน หลังมีเซ็กส์ก็จะตกขาว ไปเลย ทำให้รู้สึกมีเซ็กส์ครั้งต่อไปไม่มีความสุข และประเทศไทยเพิ่งมีถุงยางที่ทำจากยางสังเคราะห์ สำหรับคนที่แพ้ยางธรรมชาติ. เมื่อปีที่เเล้วนี่แหละ ไปเจอในวัตสันพอดี ดีใจมาก ) ถ้าเรื่องเซ็กส์มันเปิดกว้างขึ้น เชื่อสิการทำแท้งไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ก็จะไม่เยอะ และการท้องไม่มีก็จะน้องลง และอีพีที่แล้วเรื่องขายบริการถูกกฏหมายด้วย มันช่วยล้างความอยากของผู้คนได้ดี และปลอดภัยด้วย คดีข่มขืนอาจจะน้อยลงก็ได้ อย่าลืมนะว่าคนก็คือสัตว์ มีความอยากเหมือนกันหมด มีความเขื่อผิดๆสมัยก่อนด้วยนะ แฟนเพื่อนใส่ถุงยางสองชั้น บ้าไปแล้วว ไม่รู้สมัยนี้ยังมีไหม อีกเรื่อง ตลกมาก พี่คนนึงที่ทำงานด้วยกัน ยังคิดว่าอสุจิว่ายน้ำมาอยู่ในช่องคลอดเราได้ ถ้าเราเล่นน้ำในสระกับผู้ชาย มันตลกแต่ไม่ตลกนะ อีกเรื่อง ในมัธยมต้นมีการสอนเพศศึกษานะ แต่ไม่ชอบเรียนเลยวิชานั้น เพราะครูมันไม่ได้สอนดีดี มันชอบพูดลามก ซะมากกว่า แอ้วเด็กๆ เลยรู้สึกไม่อยากเรียนหลายวิชาก็เหมือนกัน ครูผู้ชาย ชอบพูดทุเรศๆ จนบางครั้งก็โดดเรียน อนามัยแถวบ้านมีถุงยางนะ หยอดเหรียญ10บาทได้1อัน แต่คุณภาพห่วยแตก และใส่ก็แตกด้วย

  Esther MyEsther My9 วันที่ผ่านมา
  • หลายๆคดีของฆาตกรต่อเนื่อง ก็มาจากความไม่พร้อมมีลูก ทำร้ายจิตใจลูก มันน่าเศร้านะ แทนที่เด็กคนนั้นไม่ต้อเกิดมาเสียดีกว่า ถ้าจะมาเป็นคนไม่ดีในอนาคต เปิดใจเรื่องการทำแท้งเถอะค่ะ

   Esther MyEsther My9 วันที่ผ่านมา
  • สุดท้ายกลายเป็นว่าเด็กต้องมารับกรรมซะเอง เราไม่รู้หรอกจะตกนรกหรือขึ้นสวรรค์ มีใครไปลองมาแล้วยังล่ะ มีแต่ไปสำรวจดวงจันทร์

   Esther MyEsther My9 วันที่ผ่านมา
  • แล้วกับเรื่องบาปบุญคุณโทษหน่ะ ส่วนตัว เห็นว่า เราฆ่าลูกในท้อง เพราะเราไม่พร้อมเนี่ย มันเป็นการดีต่อลูกด้วยนะ ถ้าเค้าเกิดมาตอนเราไม่พร้อม คิดถึงสิ่งที่ตามมาสิ บ้างตบตีลูก ด่าลูกทำให้ซีวิตพัง (แต่เขาไม่ได้ขอมาเกิดนะ😡)

   Esther MyEsther My9 วันที่ผ่านมา
 • อยากฟังเรื่องปิจาธิปไตยจังค่ะ แหะๆ เหนเมนชั่นในเรื่องนี้เยอะเลย หนูว่ามันมีส่วนมากกับสังคมสมัยนี้เลยค่ะ แต่ educated คนเรื่องนี้ยากมากเลยค่ะเรื่องนี้ ._.

  WHRiSKEYWHRiSKEY9 วันที่ผ่านมา
 • It’s all about education!!!! Hope u guys can bring this in secondary school

  Aunna AmpAunna Amp9 วันที่ผ่านมา
 • เป็นรายการที่ดีมากๆค่ะ แต่ละคอนเทนต์คือมีสาระ และน่าติดตามมากค่ะ

  Natnicha PromliNatnicha Promli10 วันที่ผ่านมา
 • นิเป็นคนหนึ่งที่สนับสนุนการทำแท้งให้ถูกกฎหมายแบบที่ไม่ต้องมีเงื่อนไขมากมาย เนื่องจากเห็นสังคมที่มีลูกเพราะต้องรับผิดชอบตามคำว่า "ท้องได้เลี้ยงได้" แล้วผลมันตกกับเด็กจิงๆ เด็กต้องเกิดมาในครอบครับที่ยากลำบากไม่ได้รับการศึกษาที่มากพอ ไม่ได้รับความรักที่มากพอ และอื่นๆเพียงเพราะพ่อแม่กลัวผีเด็กตาม เราว่ามันบ้าบอไป ทำไมเราถึงไม่ลองคิดว่า ถ้าประชากรทุกคนบนโลกเกิดมาจากความพร้อมถึงเกิด ด้านการเงิน ด้านความรัก และอื่นๆ เราจะมีประชากรที่มีคุณภาพขนาดไหน เด็กจะได้รับการศึกษาที่เหมาะสม ความรักที่มากพอ มันจะดีกว่าไหม

  nothing beennothing been10 วันที่ผ่านมา
 • จิต อามาต จิตพยาบาท นั้นมีอยู่ ทำกูเจ็บมึงต้องเจ็บด้วย จิตของเด็กที่อยู่ในท้อง จะจองจำกงกรรมหนี้บาปเวร ทำอะไรนึกถึงใจเขาใจเรานะครับ แม้จะทำให้ถูกกฎหมาย แท้งเสรี บาปที่ไม่ได้รับอโหสิกรรมจะติดตามตัวไป ก่อทุกข์ให้ชีวิตในโลกสงสาร แม้ เธอจะคิดว่า มดลูกของฉัน แต่ เด็กในท้องก็มีจิตคิดว่านี่เป็นชีวิตร่างกายของฉัน เป็นธรรมดา ที่เด็กในท้องจะหวงแหนร่างกายของเขา เขาได้รับรู้สึกถึงความเจ็บปวดได้ จึงเกิดจิตคิดจองเวร เป็นธรรมดา เขาจะเป็นเจ้ากรรมนายเวรของเธอต่อไป ในรูปแบบกรรมต่างๆผ่านเหตุการณืที่เข้ามาในชีวิตของเธอต่อไป

  Star SeekerStar Seeker10 วันที่ผ่านมา
  • ไม่ได้ท้องเองแต่พูดเก่ง พ่อนักบุญ

   Some whereSome where8 วันที่ผ่านมา
 • ประเทศนี้ทำอะไรย๊ากกก ยาก!!

  Tshadow 1112Tshadow 111210 วันที่ผ่านมา
 • ในปาราชิก 4 ข้อ 3 ห้ามภิกษุฆ่ามนุษย์ให้ตาย แสวงหาและใช้เครื่องมือกระทำเอง หรือจ้างวานฆ่าคน หรือพูดพรรณาคุณแห่งความตายให้คนนั้น ๆ ยินดีที่จะตาย (โดยมีเจตนาหวังให้ตาย) ไม่เว้นแม้แต่การแท้งเด็กในครรภ์ ถ้าตายแล้วต้องปาราชิกขาดจากความเป็นพระ ดังนั้นจะให้พระสนับสนุนเรื่องการทำแท้งคงเป็นไปไม่ได้

  Montian YampramMontian Yampram10 วันที่ผ่านมา
 • น่าจะมีแพทย์มาร่วมวงสนทนาด้วยน่าจะเข็มข้นขึ้นเลยค่ะ

  Sasha YooSasha Yoo10 วันที่ผ่านมา
 • อยากมีแม่เป็นคำผกาไม่พูดเล่นนะบอกเลย

  สรัลพร ยังเจริญสรัลพร ยังเจริญ10 วันที่ผ่านมา
 • อยากให้ทำยาคุมให้ผู้ชายใช้​ ผญแม่งโคตรโดนกดขี่เลยว่ะ​ อะไรๆก็ผญทั้งนั้นเลยย​

  Pheechawadee SPheechawadee S10 วันที่ผ่านมา
 • การฆ่า อย่างไรก็บาปค่ะ ผิดศีลข้อ1 มีวิบากกรรมและภพภูมิรองรับค่ะ ถ้าประเทศเรามีคอรัปชั่นน้อยกว่านี้ คงมีเงินมาเปิดศูนย์ดูแลเบบี้ที่เกิดจากคุณแม่ที่ยังไม่พร้อม คุณแม่สามารถเก็บน้องไว้ได้ ไปเรียนหรือทำงานให้จบก่อนแล้วค่อยกลับมารับน้องได้ค่ะ ทุกปัญหามีทางออกแต่ไม่ใช่การฆ่าค่ะ ป้องกันไว้ก่อนดีที่สุด

  Chaya ChayChaya Chay10 วันที่ผ่านมา
 • พี่แขก ยิ้มหวานมากเทป

  tingztubetingztube10 วันที่ผ่านมา
 • พาให้นึกถึง ริวจิตสัมผัส พี่เค้าพาหลอนกันทั้งประเทศ....

  umput sangsamutumput sangsamut10 วันที่ผ่านมา
 • เจตนาเท่านั้น ถึงจะบาป

  สุรชัย ยั่งยืนคุณธรรมสุรชัย ยั่งยืนคุณธรรม10 วันที่ผ่านมา
 • เป็นรายการ ที่ คนมีสติคุยกัน

  PASU AITPASU AIT10 วันที่ผ่านมา
 • อยากให้ถกถามทำเป็นpodcastลงspotifyได้ไหมคะะ🥺

  chotubechotube10 วันที่ผ่านมา
 • กฎหมายอิหยังวะ

  Monica SONEMonica SONE11 วันที่ผ่านมา
 • พูดดีหมดทุกคนเลย ทั้งข้อมูล ทัศนคติ..ชอย

  เลดี้ ชูว์ชูว์เลดี้ ชูว์ชูว์11 วันที่ผ่านมา
 • ที่พี่แขกบอกเรื่องพวกนี้ควรเอามาพูดเป็นเรื่องปกติในสังคม ฉันที่เปิดฟังดังทั้งบ้าน แม่บอก"นี่ฟังอะไรเนี่ย" นั่นไงสังคมบ้านเรา ฉันก็สู้จะ "แม่นี่เรื่องปกติที่สังคมกำลังถกกัน"

  Lady_MaleeLady_Malee11 วันที่ผ่านมา
 • มีอีกไหมผู้ชายแบบคุณไอติม ส่งมาให้หนูหน่อยค่ะพระเจ้า

  Panida KaewchanidPanida Kaewchanid11 วันที่ผ่านมา
 • อยากให้ คนบริหาร ปท มีความรู้พูดจาแบบเป็นเหตุเป็นผลแบบนี้จัง

  Phawintphat KanyoumPhawintphat Kanyoum11 วันที่ผ่านมา
 • ขอบคุณผู้ผลิตรายการถกถามมากๆ..การถกถามนี่แหละสิ่งสิ่งที่จะนำสังคมเดินหน้า

  tinnly lovechatinnly lovecha11 วันที่ผ่านมา
 • อยากให้ส่งเสียงว่าคนท้องทำไมให้ออกโรงเรียน ต้องเริ่มต้นค้นใหม่

  tinnly lovechatinnly lovecha11 วันที่ผ่านมา
 • เป็นรายการที่ดีมากๆค่ะ มีการเอาแขกรับเชิญที่มีมุมมองต่างกันมาคุยกัน ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการทำแท้งเลย แต่จากสถิติคนที่เสียชีวิตจากการทำแท้งเถื่อนก็ควรมีข้อกำหนดที่ชัดเจน ในการจะอนุญาตให้ทำ การป้องกันท้องไม่พร้อมก็คือดีที่สุด

  Sirikamol S.Sirikamol S.11 วันที่ผ่านมา
 • เป็นรายการที่ประเทืองปัญญาจริงๆจังๆ ดูตอนไหนก็ได้มุมมองใหม่ และเข้าใจคนอื่นๆมากขึ้น คือการการเบิกเนตรที่แท้ทรู

  i kieokieoi kieokieo11 วันที่ผ่านมา
 • คลิปเอาไม้แขวนเสื้อทำแท้งที่พี่แขกพูดถึง ช่วงปี 2008 ตอนหนูเรียนประถมก็ยังมีค่ายธรรมมะเอามาเปิดอยู่เลยค่ะ

  Toshi suToshi su11 วันที่ผ่านมา
 • สนับสนุนให้พูดเรื่อง Sex education แบบที่พี่กอล์ฟพูดมากๆค่ะ เพราะมีเด็กหลายๆคนที่ไม่ได้รับข้อมูล วิธีการป้องกัน หรือการดูแลรักษาที่ถูกต้องจากผู้ปกครอง เพราะเค้ามองว่าเป็นการเรื่องที่น่าเขินอายที่จะพูด หรือมองว่าอาจจะเป็นการสนับสนุนให้เด็กๆมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัย ถ้ามีคลิปที่พอจะอธิบายให้ผู้ใหญ่เข้าใจว่ามันเป็นความรู้พื้นฐานที่เด็กๆควรจะได้นับคงจะดีมากๆเลยค่ะ

  geunaomgeunaom11 วันที่ผ่านมา
 • ในประเทศที่ให้เสรีในการทำแท้ง ปัญหามันไม่ได้จบที่ว่าคุณได้สิทธิในหารทำแท้ง ปัญหาที่ตามมาคือการทำลูกในอุดมคติ การมีลูกที่เพอร์เฟก การอนุญาติให้มาการทำแท้งให้กับคนแม่ที่ตั้งครรณ์แล้วลูกที่อยู่ในท้องมีแนวโน้มไม่สมประกอบ ใช้คำว่าแนวโน้ม เพราะก็ไมไ่ด้รู้ร้อยเปอร์เซ็น แต่ไม่อยากได้ลูกคนนี้แล้ว ไปทำแท้ง ซึ่งตอนนี้กฏหมายก็จำกัดที่โรคดาวซินโดรม แต่ในอนาคตวิวัฒนการณ์ทางการแพทย์ที่พัฒนามากขึ้น ก็จะทำให้คนสามารถตรวจหาโรคต่างๆ มะเร็ง หัวใจ ต่างๆนานา ได้ตั้งแต่ในครรณ์ ก็จะต้องมีอีกหลายคนที่อยากทำแท้งด้วยเรื่องพวกนี้ อยากได้ลูกที่เกิดมาเพอร์เฟคในอุดมคติ นิยามของการมีบุตรเพื่อสืบพัน บริบทของมันก็จะเปลี่ยนไป เป็นเหมือนการซื้อกระเป๋าแพงๆสักใบนึง ถ้าพูดให้มองง่ายๆ ผมว่าการทำแท้งเสรี สิทธิมันไม่ได้จำกัดความแค่สิทธิของผู้หญิง แต่มันอยู่ที่สิทธิของการมีชีวิต สิทธิในชีวิตของการเกิดมาเป็นคน มากกว่า

  Jakrit MuangkiawJakrit Muangkiaw11 วันที่ผ่านมา
 • อยากให้มีหัวข้อ "การพบจิตแพทย์ ไม่ได้แปลว่าคนๆนั้นเป็นบ้า" มากครับครูลูกกอล์ฟ

  NATTNATT11 วันที่ผ่านมา
 • เริ่มที่รายการผีก่อนเลย เลิกเอาเรื่องทำแท้งมาบิ้วเป็นความผิดความบาปความชั่ว ชีวิตใครก็ควรมีสิทธิ์เลือกด้วยตัวเค้าเอง จะบาปไม่บาปก็เรื่องของเค้า

  wy wildwy wild11 วันที่ผ่านมา
  • +ล้านนนน

   tiny aortiny aor9 วันที่ผ่านมา
 • ชอบประโยคเปิดของพระอาจารย์ ตรง ชัด ไม่หยาบ👏👏

  v_orange orange_vv_orange orange_v11 วันที่ผ่านมา
 • ดีครับรายการนี้

  KeiCheng666KeiCheng66611 วันที่ผ่านมา
 • ไม่ว่าอย่างไรจะขอสนับสนุนรายการแบบนี้ให้ถึงที่สุดครับ ประเด็นหลายประเด็นถูกหยิบยกขึ้นมาพูดได้อย่างน่าประหลาด ทั้งๆ ทีในหมู่ที่สนิทกันอาจจะไม่กล้าพูดกันด้วยซ้ำ แต่ทั้งหมดทั้งมวลมันมีที่มาจากความจริง ขอบคุณทีมงานทุกท่านเลยครับ

  Sahtchaya P.Sahtchaya P.11 วันที่ผ่านมา
 • ความจริงทำแท้งที่ปลอดภัยในโรงพยาบาลของรัฐหรือร.พ.ของรัฐเป็นนายหน้าที่ปลอดภัยก็มีแต่ต้องจ่ายเป็น2เท่าหรือแพงกว่าการทำแท้งแบบเถื่อนๆอันตรายแต่ราคาถูกและเสี่ยงต่อการต้องเป็นหมันเพราะมดลูกเสีนหายจนต้องตัดทิ้ง..นะ..

  Wayuput TanaponWayuput Tanapon11 วันที่ผ่านมา
 • มันเป็นความคิดเห็นแต่คน5คน ไม่สามารถมาตัดสินอะไรได้

  Naraluk OkadaNaraluk Okada11 วันที่ผ่านมา
 • มันคือปัญหาที่ละเอียดอ่อนนะทั้งเรื่องศีลธรรมกับปัญหาเรื่องประชากรและปัญหาสังคมที่ถ้าเด็กคนนั้นเกิดมาแล้วไม่มีคนเลี้ยงหรือเลี้ยงไม่ดีเลี้ยงแบบอดๆอยากๆเป็นเด็กขอทาน หรือรู้ก่อนหน้านั้นว่าเด็กที่จะเกิดมาเป็นเด็กที่ไม่สมประกอบพิการแต่กำเนิด โตมาก็ต้องเป็นคนพิการเป็นภาระของสังคมแทนที่จะเป็นแรงงานที่มีคุณภาพในการพัฒนาประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือกำพร้าพ่อ แล้วผู้หญิงที่ตั้งครรภ์อนาคตดับไม่ได้เรียนหรือแทบไม่ได้เรียนและผู้หญิงก็ต้องแบกภาระในการหาค่าเลี้ยงดูแต่ฝ่ายเดียวในกรณีที่ผู้ชายไม่รับผิดชอบและฝ่ายหญิงมีปัญหาทางรายได้..

  Wayuput TanaponWayuput Tanapon11 วันที่ผ่านมา
 • เปลี่ยนความเชื่อ ค่านิยมของสังคมยาก ต้องใช้เวลา การที่เราออกมาพูดกันในที่สาธรณะได้นี้ก็ถือเป็นสิ่งที่ดี ประเด็นคือการทำแท้งต้องถือว่าเป็นสิทธิที่ถูกต้องของผู้หญิง ต้องได้รับการคุ้มครอง ซึ่งนั่นก็คือหน้าที่ของรัฐ หน่วยงานของรัฐ ทีนี่้ต้องไม่ปล่อยให้เกิดความคิดที่ขัดแย้ง ไม่ว่าจะมาจากด้านไหน เช่นกลุ่มศาสนา กลุ่มความคิดอนุรักษ์นิยมตกขอบ โดยรัฐให้การศึกษาแก่ประชาชนผ่านทางสื่อต่างๆ ต้องทำหลายทางพร้อมๆกัน เรามาถูกทางแล้ว

  charnpengcharnpeng11 วันที่ผ่านมา
 • สนับสนุนเรื่องการทำแท้งให้ถูกกฏหมายนะครับ เพราะมีคนรู้จักที่โดนขืนใจจนต้องตั้งท้องด้วยความไม่เต็มใจ

  SHO 1DESIGNSHO 1DESIGN11 วันที่ผ่านมา
 • เป็นรายการที่ดีมากทุกตอนเลยค่ะ ติดตามอยู่ตลอด ถ้ามีโอกาสอยากให้ยกประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมทั้งในเชิงกฎหมายและการเคลื่อนไหวของคนในสังคมขึ้นมาถกถามค่ะ และอีกหัวข้อนึงที่อยากเสนอคือเรื่องคุณภาพชีวิตและสวัสดิการของคนพิการในสังคมไทยค่ะ

  mingle mingmingle ming11 วันที่ผ่านมา
 • เป็นเรื่องที่สังคมไทยเลี่ยงที่จะให้คำตอบ แม้แต่ในการศึกษา คือ ตั้งแต่เด็กมา จนถึง 25 ปี ตอนนี้ ยังไม่รู้ว่าการทำแท้งแย่ยังไง หรือดีอย่างไร ถือว่าเป็นอีกตอนที่น่าสนใจและเป็นคำตอบได้ไม่มากก็น้อย แต่อยากสนับสนุนให้ต่อยอดถกถามในประเด็น sex education ด้วยนะคะ

  Kate KatieKate Katie11 วันที่ผ่านมา
 • ประเด็นนี้น่าจะเชิญครูเงาะด้วย เพราะนางเชื่อเต็มๆว่า การทำแท้งเป็นบาปมหันต์

  Matt EuconMatt Eucon11 วันที่ผ่านมา
 • คิดเอง ถามเอง ตอบเอง....

  Sri PrachSri Prach11 วันที่ผ่านมา
 • หลังจากผลักดันเรื่องกฎหมายการทำแท้ง อยากให้ผลักดันเรื่องประกันสุขภาพ หลังจากที่ทำแท้งแล้วด้วยค่ะ กังวลว่าบริษัทประกันอาจจะมีการอ้างถึงการไม่รับประกัน หลังจากมีการทำแท้งค่ะ

  EUK EETEUK EET11 วันที่ผ่านมา
 • อยากเห็นคนที่ไม่เห็นด้วยมาถกถามด้วยเลยย

  PinengPineng11 วันที่ผ่านมา
 • ตามทุกอีพีคับ

  po_oqpo_oq11 วันที่ผ่านมา
 • ยกตัวอย่างลัทธิของ chris korda ที่สนันสนุนการทำแท้งและไม่สนันสนุนให้มีเพศสัมพันธ์ ก็จบไม่สวยในสังคมอเมริกาเหมือนกัน

  MarsTonyMarsTony11 วันที่ผ่านมา
 • 2002 ศพเด็กที่ต้องตายในยุคที่การทำแท้งผิดกฎหมาย ถ้าทำแท้งเสรีจะมีเด็กอีกกี่คนที่จะต้องตายหรือไม่มีโอกาสได้เกิด ? คำถามคือ เด็กพวกนี้ผิดอะไร ?

  Nuf BookNuf Book11 วันที่ผ่านมา
  • >> เขาผิดที่มีพ่อแม่มักง่าย แล้วป้ายสีให้เขาเป็นภาระสังคม เป็นคนไม่ดี แล้วเลือกที่จะเอาเขาออก ไม่ให้โอกาสเขามีชีวิต แล้ววันนี้ฆาตกรเหล่านี้ กำลังเรียกร้องความชอบทำให้ตัวเอง แล้วพักความรับผิดชอบของปัญหาที่ตัวเองก่อขึ้นไปให้เด็ก

   Nuf BookNuf Book11 วันที่ผ่านมา
 • อยู่นอร์เวย์คะ่เคยหลอกลูกสาวว่าอย่าไปตรงนั้นนะเดี๋ยวผีหลอก ลูกพูดว่าประเทศนอร์เวย์ไม่มีผีมีแต่เมืองไทย

  Cholticha MoeCholticha Moe11 วันที่ผ่านมา
 • พี่แขก...เซอร์ไพรซ์ผมอีกแล้ว อ้าปากค้างเลย (ลูกกอล์ฟควรเอาแกไปรายการพุธทอล์กบางเทปนะครับ มุมมองแกแปลกและปลุกปลอบได้ดี โดยเฉพาะพวกผู้หญิงหน่อมแน้มที่โทรมาน่ะครับ )

  NoCopyrightSoundsFC_MV&LyricsNoCopyrightSoundsFC_MV&Lyrics11 วันที่ผ่านมา
 • มนุษย์ ไม่เคยพอในใจสิ่งที่ได้ และจะไม่หยุดจนกว่าจะสูญสิ้นเผ่าพันธุ์ ไปในที่สุด

  teacha poomsuteacha poomsu11 วันที่ผ่านมา
 • ♥️ เลิฟถกถามมาก จะติดตามดูทุกตอนเลยนะคะ !

  Paphaphin KaewchankhaPaphaphin Kaewchankha11 วันที่ผ่านมา
 • นับถือคุณตุ๊กตามากค่ะ พยายามสู้เรื่องนี้มาตลอด

  EOUM STEOUM ST11 วันที่ผ่านมา
 • ประเทศที่เจริญแล้ว สิทธิของผู้หญิงก็คือการป้องกันไม่ให้ตนเองมีท้องก่อนอันสมควรควรจะมีการป้องกันไม่ว่าหญิงหรือชายในการร่วมเพศต้องมีการป้องกันใช้ถุงยางอนามัยหรือผู้หญิงก็ต้องใช้ยาคุมกำเนิดไม่อย่างนั้นมีท้องแล้วจะไปบอกฉันจะทำแท้งเพราะร่างกายของฉันไม่พร้อมแบบนี้ไม่สมควรอย่างยิ่ง,ถือว่าขัดกับหลักธรรมของทั่วโลกที่เค้ารณรงค์การคุมกำเนิดไม่ใช่ รณรงค์ให้ทำแท้งกัน.แต่ต่างประเทศเค้าจะมีในกรณีที่ถูกข่มขืนถูกพ่อคมคืนลูกสาวหรือว่าถูกบุคคลอื่นกระทำชำเราโดยไม่ยินยอมแล้วมีท้องแบบนี้สามารถทำตามกฏหมายคือสามารถเอาเด็กออกได้นอกเหนือจากกรณีอื่นไม่ควรจะไปทำแท้งได้ตามอำเภอใจ.

  豐妙寧豐妙寧12 วันที่ผ่านมา
 • พี่ลูกกอล์ฟ เกรงๆนะไม่รู้ว่าเป็นเพราะ Topic หรือเพราะ พี่แขก 555555555555555

  Cesstawut KajitmateeCesstawut Kajitmatee12 วันที่ผ่านมา
 • และพวกเจ้าจงอย่าปะปน สิ่งจริงด้วยสิ่งเท็จ และจงอย่าปกปิดสิ่งที่เป็นจริง ทั้ง ๆ ที่พวกเจ้ารู้กันอยู่

  Avem PaceAvem Pace12 วันที่ผ่านมา
 • เอ็นดูต้าวไอติมปรกติคล่องปร๋อ แต่วันนี้สงบเสงี่ยมมาก5555

  po ly po la po ly PLOYpo ly po la po ly PLOY12 วันที่ผ่านมา
 • อยากให้ถกถามเรื่อง sex educationค่ะ

  Young KtykYoung Ktyk12 วันที่ผ่านมา
 • อี่จำลองมันมีheeหรอวะ สาระแนจัง

  김은비김은비12 วันที่ผ่านมา
THworld