hashtag: สรุปแบบวิทย์ #sinovac ควรฉีดไหม ผลข้างเคียง? ปลอดภัยรึป่าว? Ep.153

1 พ.ค. 2021
269 826 มุมมอง

ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องวัคซีนตัวอื่น
สรุป ความสำคัญการฉีดวัคซีนโควิด-19 : thworld.info/to/pY-TtGjG1YlsqHM/w-d-xo&ab_channel=workpointTODAY
ช่องเรามีเพจแล้วนะ เย้!! อย่าลืมไปตาม (เผื่อวันไหนชาแนลปลิวจะได้หากันเจอ T T)
facebook.com/nailnamehashtag
ติดต่องาน
Nailnamehashtag@gmail.com
Reference
www.bbc.com/thai/thailand-56410779
news.thaipbs.or.th/content/303594
workpointtoday.com/%E0%B8%AA%E0%B8%A3%E0%B8%B8%E0%B8%9B%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2/
news.ch7.com/detail/481039
facebook.com/MTlikesara
thestandard.co/coronavirus-vaccine-potential-update/
workpointtoday.com/%E0%B8%AA%E0%B8%A3%E0%B8%B8%E0%B8%9B%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2/
news.thaipbs.or.th/content/303618
news.thaipbs.or.th/content/303625
brandinside.asia/china-concern-effective-chinese-vaccine-covid-19-not-high/
www.bangkokbiznews.com/news/detail/932005
www.dailynews.co.th/regional/840519
thestandard.co/side-effects-of-the-covid-19-vaccine-after-starting-injection-worldwide/
www.sanook.com/news/8372390/
www.bangkokbiznews.com/news/detail/933874
mgronline.com/live/detail/9640000039782
www.infoquest.co.th/2021/80230
www.sarakadeelite.com/better-living/covid-vaccine-comparison/
news.thaipbs.or.th/content/303618
www.matichon.co.th/social/news_2686099
positioningmag.com/1328348

ความคิดเห็น
 • ลูกพี่ลูกน้อง ฉีดแล้วเป็นงูสวัด

  Jeab OraJeab Ora38 นาทีที่ผ่านมา
 • ประสิทธิภาพวัคซีนแต่ละชนิดใช้ปัจจัยไหนเปรียบเทียบ น่าจะให้ข้อมูลด้วยนะคะ อิสราเอลเค้ายอมให้เป็นหนูทดลองต่ะ เพื่อแลกกับวัคซีน ซึ่งตอนนี้มีตรวจพบหัวใจอักเสบในบางกลุ่ม

  Yingying NakaYingying Naka8 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 • ที่ว่าวัคซีนจีนไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียง นั้นไม่จริง adjuvantที่ใช้ใน ซิโนแวค คืออะมูมีนัม ไฮดร็อกไซด์ มีการวิจัยว่าทำให้เกิดลิ้มเลือด, หลอดเลือดสมองตีบ ได้ แต่รัฐกลับบอกว่าเกิดจากความเตรียด อยากถามว่าหากเกิดจากความเครียดจริงๆ ทำไม พยาบาลที่ทำCTA brian แล้วพบว่ามีเส้นเลือดในสมองตีบแล้ว หมอถึงให้การรักษาจึงให้ยาละลายลิ่มเลือด??? แล้วคุณทราบกันหรือไม่ว่า ยาละลายลิ่มเลือดที่ให้ rtPA นั้น เป็นยาอันตรายมีความเสี่ยงสูง ทำให้เกิดเลือดออกในอวัยวะได้ง่าย โอกาสที่จะมีเลือดออกในสมองมีได้ หากแค่ความเครียด เหตุใดหมอจึงให้ยาที่มีความเสี่่ยงสูงด้วย ??? คนมีความเครียด ปกติให้ยาคลายเครียดไม่ใช่หรือ? บทความและงานวิจัยบางส่วนเกี่ยวกับความเป็นพิษของ Al หรือ อะลูมีเนียม 1. "ผลิตภัณฑ์อะลูมิเนียม ” ได้รับการจัดประเภทว่าเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์โดยองค์การระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยโรคมะเร็ง (IARC) - Aluminium has not been classified with respect to carcinogenicity; however, “aluminium production” has been classified as carcinogenic to humans by the International Agency for Research on Cancer (IARC) (for further explanation, please see Effects on Humans, Effects from Occupational Exposure, Cancer). www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2782734/ 2. สารเสริมในวัคซีนของอะลูมิเนียม จะเข้าถูกระบบประสาทส่วนกลางได้ การรับประทานไม่พบความเป็นพิษต่อระบบประสาท แต่พบว่ามีผลในหนูทดลอง - Aluminum (Al) in its adjuvant form can gain access to the CNS [42-44], however, oral administration of aluminum hydroxide gel does not appear to be neurotoxic in humans [45], although aluminum chloride is, in rats [46] www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2819810/ 3. พยาธิสภาพที่เกี่ยวข้องกับ Al toxicosis คือโรคปอดบวมคั่นระหว่างหน้า desquamative, pulmonary alveolar proteinosis, granulomas, granulomatosis และ fibrosis, myocarditis เป็นพิษ , ลิ่มเลือดอุดตันและโรคหลอดเลือดสมองตีบ, granulomatous enteritis, Crohn's disease, โรคลำไส้อักเสบ, โรคโลหิตจาง, โรคอัลไซเมอร์ บทวิจารณ์ล่าสุดเกี่ยวกับพิษของAlที่มีความเป็นพิษต่อระบบสืบพันธุ์ (Mouro et al. , 2017 ), แผลในปอด (Kongerud และSøyseth, 2014 ; Taiwo, 2014 ) ผลกระทบต่อเต้านม (Darbre, 2016 ) ความผิดปกติของกระดูก (Chappard et al. , 2016 ; Klein, 2019 ), ความเป็นพิษต่อภูมิคุ้มกัน (Zhu et al. , 2014a ) และความผิดปกติของระบบประสาท (Colomina and Peris-Sampedro, 2017 ; Morris et al. , 2017). บทวิจารณ์นี้เป็นภาพรวมโดยย่อและครอบคลุมทั่วโลกเกี่ยวกับผลกระทบที่เป็นพิษของAlและสารประกอบซึ่งครอบคลุมแง่มุมที่เกี่ยวข้องบางประการของการสัมผัสและการปรับปรุงความเป็นพิษต่อระบบในมนุษย์และสัตว์ซึ่งเกี่ยวข้องเป็นพื้นฐานสำหรับการศึกษาพิษวิทยาในอนาคต www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7071840/ 4.พิษของอะลูมิเนียม Aluminum Toxicity Confusion. Muscle weakness. Bone pain, deformities, and fractures. Seizures. Speech problems. Slow growth-in children. ภาวะแทรกซ้อน Complications may include: Lung problems Nervous system problems causing difficulty with voluntary and involuntary actions Bone diseases Brain diseases and disorders Anemia Impaired iron absorption www.winchesterhospital.org/health-library/article?id=2010816964

  mamai sookjaimamai sookjai8 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 • ใช่ข้าราชการโดนบังคับฉีด ถ้าไม่ฉีดก็ได้แต่ต้องชี้แจงขึ้นไป ถ้ามีโรคประจำตัวต้องมีใบรับรองแพทย์

  โอเคเบตง รู้เรื่องโอเคเบตง รู้เรื่อง14 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 • ฉีดมาแล้วซีโนแวค เรียกว่าโชคดีแค่เพลียรึป่าวยังรอดชีวิตอยู่

  Arayan NawaeamwilaiArayan Nawaeamwilai22 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 • เป็นคลิปแรกใน THworld ที่ผม dislike เลยอะ ไม่เคยทำแบบนี้กับคลิปไหน ข้อมูลผลข้างที่คุณแสดงมาก็เป็นแค่ โพสในทวิสเตอร์เหรอ แล้วประสิทธิภาพ 50% เอามาจากไหน โพส FB เหรอ? หรือเค้าวัดจาก Phase ทดสอบ ซึ่งทดสอบที่ประเทศบราซิล ที่คุณแชร์ผลข้างเคียงของตัวนี้มันมีเยอะก็เรามีตัวนี้ตัวเดียวที่ฉีดให้คนที่โพสทวิสเตอร์ ถ้ามีตัวอื่นผลข้างเคียงมันก็อาจจะมีให้เห็นทุกยี่ห่อ ถ้าคุณศึกษาการพัฒนาวัคซีนคุณจะเห็นว่าตัวไหนที่ปลอดภัย ไม่เถียงว่า mRNA มันเหนือชั้นและดีมากๆ แต่เทคโนโลยีใหม่ใครจะรู้ว่าฉีดไป 10 ปีข้างหน้าอาจมีงานวิจัยว่ามีผลข้างเคียงอะไรแปลกๆก็ได้ เวลาฉีดวัคซีนก็มีผลข้างเคียงทุกตัวแหละครับขึ้นอยู่กับร่างกายแต่ละคน สุดท้ายจะบอกว่า หาข้อมูลให้มากกว่าโพสทวิสเตอร์หรือพูดลอยๆว่าถามจากเพื่อนที่เป็นหมอ จะดีกว่า แล้วค่อยมาบอกว่าสรุปแบบวิทย์ ปล.ผมไม่ได้ดูคลิปคุณจนจบแต่ดูไปเกิน 70%

  Phrut SaklimakulPhrut Saklimakul22 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 • เอาใจนายทุนขาใหญ่ที่ครองประเทศนี้อยู่

  vichian pancomevichian pancomeวันที่ผ่านมา
 • นี่เอ็งเป็นหมอจริงๆ ใช่ไหม???? 5555+

  เตมูจิน เนกิมะเตมูจิน เนกิมะวันที่ผ่านมา
 • เปิดดังๆให้แม่ได้ยิน

  けいしろけいしろวันที่ผ่านมา
 • ผมฉีดครบแล้ว 2เข็ม ไม่เป็น อะไร แอนมิน ไฟเชอร ฉีดแล้วคายก็มี รูไหม

  Nutnacup LOVENutnacup LOVEวันที่ผ่านมา
 • อิสราเอลยอมซื้อวัคซีนแพงตามที่ไฟเซอร์เรียกร้องและ ยอมให้ไฟเซอร์ใช้เด็กในประเทศตัวเองเป็นกลุ่มทดลอง และยอมให้ไฟเซอร์เข้าถึงข้อมูลประชาชนทั้งหมด ควรพูดเรื่องนี้ด้วย ไม่ใช่พูดแค่ต่อสายสามสิบครั้ง

  P H.P H.วันที่ผ่านมา
 • สลิ่มหมด คืออะไรครับ

  Nim ChimpskyNim Chimpskyวันที่ผ่านมา
 • ความคิดคุณแย่จัง... ชีวิตไม่เจริญหรอก.... ทุกการกระทำจะส่งผลย้อนสู่ตนเองเสมอ...เอาดีๆนะ

  No Mob No MeerNo Mob No Meerวันที่ผ่านมา
 • เอายามมาเป็นนายก ปัดโถ่

  Saran BumrungSaran Bumrungวันที่ผ่านมา
 • อยากให้เวรกรรมมีจริง

  Likeky GeeLikeky Geeวันที่ผ่านมา
 • ...เอ๊ะๆ หรือเค้ามีให้เงินทอนรึเปล่า?

  Thanagorn LertsaksrisakulThanagorn Lertsaksrisakulวันที่ผ่านมา
 • นี่เราต้องทนดูการทำงานของรัฐบาล จังไร ที่ไม่มีความยุติธรรม อีกตลอดไปใช่มั้ย??

  SAKSURI P.K.SAKSURI P.K.วันที่ผ่านมา
 • แต่อยู่ลาวจีนเอาไห้ชิโนฟาม.แต่ไทยชิโนแวก.

  Sosakon 97Sosakon 97วันที่ผ่านมา
 • เฮ้อ โดนบริษัทบังคับให้ไปฉีด ไม่อยากฉีดเลย

  Awaa lovelyjungAwaa lovelyjungวันที่ผ่านมา
 • ปากบอกวัคซีน​ที่ประชนปลอดภัย​เเต่ตัวเองชีดอีกอัน​ เเล้วใครจะเชื่อที่มึงพูด

  darinn cy.darinn cy.วันที่ผ่านมา
 • พูดเก่ง

  ่captionjack channel่captionjack channel2 วันที่ผ่านมา
 • มึงก็ไม่ต้องฉีด​

  ่captionjack channel่captionjack channel2 วันที่ผ่านมา
 • รัฐนำตัวยาที่มีคุณภาพต่ำสุดในตัวยา หรือประมานว่าเป็นยาทดลอง เพราะใช้แค่3ประเทศ

  นิรันดร ทองคุปต์นิรันดร ทองคุปต์2 วันที่ผ่านมา
 • ตอนจบเพิ่งสังเกตว่ามีแมวในความมืด😅

  Kamolchanok chauynganKamolchanok chauyngan2 วันที่ผ่านมา
 • ตอนนี้ ถ้าคิดจะฉีด ไม่ว่า ยี่ห้อรัยก็เหอะ...คุณต้องมีคุณสมบัติ 2 ประการ ประการแรก ได้รับยา"ทัมใจ" เรียบร้อยแล้ว ประการสอง อย่าลืม "พกดวง" มาด้วยเวลาไปฉีด

  ICee Flame 242ICee Flame 2422 วันที่ผ่านมา
 • ได้ฉีดจริงค่ะ นักท่องเที่ยว อย่างอาทิตย์นี้พ่อแม่คนที่เรารู้จัก เขามาจากเม็กซิโกมาเยี่ยมลูก เขาจะมาฉีดวัคซีนด้วย อันนี้สำหรับในนิวยอร์กซิตี้นะคะ เพราะถ้าในนิวยอร์กแถวๆอัพสเตจอาจจะมีแต่ไม่เยอะ แต่สำหรับ NYC วัคซีนมีเพียงพอค่ะ เราก็ชั่งใจอยู่ว่าจะฉีดดีมั้ย เพราะที่นี่คือง่ายมาก คือเขาบริหารจัดการได้ดีมาก เราสามารถจองผ่านแอพพลิเคชั่น เว็บไซต์ต่างๆ หรือบางที่ตอนนี้ walk in ไปฉีดได้เลย ตามร้านขายยา ที่มีอยู่ในร้านสะดวกซื้อได้เลย คือร้านพวกนี้มีเยอะเหมือน7-11 บ้านเราอ่ะค่ะ ไม่ต้องมีประกันอะไรก็ได้ จะตรวจ จะฉีด ฟรีหมด บางคนที่ไม่ได้อยู่แบบกฎหมายที่นี่เขาไม่ได้สนใจมาตรวจสอบนะ ถือพาสปอร์ตมาหรือไอดีมา เขาตรวจหรือฉีดให้เลย เพราะเขาพยายามให้มีคนป่วยน้อยที่สุด ส่วนตัวเราเป็นออแพร์ค่ะ อยากเที่ยว เลยว่าจะไปฉีดให้จบๆ ชอบฟังช่องนี้มากค่ะ สนุกดี :)

  MossierLifeMossierLife2 วันที่ผ่านมา
 • 🔴อย่าอวยโรงบาลเอกชนเลย นั้นก็เสื้อเขี้ยวยาวเช่นกัน คุณยังรู้จักข้าราชการไทยน้อยไป คุณคิดแค่เข้าจะเอื้อชิโนแวคกเบแอสตร้า แต่คุณไม่สังเกตหรอว่าทำไมรัฐบาลดูเฉยๆกับวัตลคซีนที่ดีที่สุด เพราะถ้าเขาเอาวัคซีนที่ดีที่สุดฉีดให้คนฟรีๆหมดแล้ว เอกชนจะเอาเข้ามาขายใคร เอามาขายแข่งกับของฟรีหรอคงผิดหลักการตลาด #คุณยังมองเกมส์นี้ตามที่เขาอยากให้มอง หน่วยงานรัฐของไทยไม่เคยทำอะไรดีที่สุด เช่น การศึกษา รถไฟ รถเมล์ ไปรษณีย์ เป็นต้น สุดท้ายคนก็ต้องหิ้วเงินไปจ่ายสิ่งที่ดีกว่าอย่างเอกชน และล่าสุดเกมส์มันเปิดมาแล้ว เอกชนได้ โมเดอน่า ชิโนฟาร์ม ไปขาย กระแสก็กำลังมา ปั่นกันยับว่าของรัฐไม่ดีพอ แอสตร้า ก็ยังไม่ดีพอ สุดท้ายก็หิ้วเงินไปให้เอกชน คนไทยกำลังจะหนีเสือไปปะจระเข้ คุณไม่รู้หรอว่าเอกชนต้องวิ่งเต้นขนาดไหนเพื่อสร้างสถานะการณ์นี้ร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐบางส่วน ปล.วัคซีนก็เหมือนคนรัก ไม่จำเป็นต้องดีที่สุด แต่ก็ให้ดีพอก็รักกันได้แล้ว

  ปืนใหญ่ เมืองคอนปืนใหญ่ เมืองคอน2 วันที่ผ่านมา
 • นายยกมันใช้ ของดี แต่ให้ Sinovac กับประชาชน ทำไมใช้แค่สองยี่ห้อ เพราะเจ้าสัว นั่นละคะ ในเมื่อถ้าเอา Pifizer Modenna วัคซีนประสิทธภาพสูงเข้ามา Sinovac ที่เจ้าสัวหุ้นอยู่ก็เป็นหมาเน่าไง รัฐบาลจึ่งเอื่อเจ้าสัว เพราะเป็นแหล่งทุนเงินในกับประเทศในอันดับต้นๆของประเทศไทย

  Nutchaya PonsujangNutchaya Ponsujang2 วันที่ผ่านมา
 • รัฐบาลนี้เป็นอะไรกับจีนอุดหนุนทุกอย่างที่เป็นของจีนล่าสุดก็วัคซีนโควิท19

  Peerapong AksonchuPeerapong Aksonchu2 วันที่ผ่านมา
 • แม่เราเป็นทั้งโรคพุ่มพวงโรคไทรอยไม่อยากให้แม่มาติดโควิดเลยแล้วมันก็ต้องขายของประทังชีวิตมั้ยอ้ะกลัวว่าถ้าแม่ฉีดแล้วเป็นอะไรขึ้นมาจะทำไงเมิงรับผิดชอบได้มั้ยอีรัฐอีเหี้ย

  Mindd MikiMindd Miki2 วันที่ผ่านมา
 • เเล้วหมอที่โดนฉีดเป็นอะไรมาจะทำยังไง คนรักษาเราคือหมอน่ะบังคับทำไม🤔ขอโทษด้วยที่ความคิดผมขัดหูใครน่ะครับ

  Oppo MobileOppo Mobile2 วันที่ผ่านมา
 • สำหรับเราคงไม่เสี่ยงเอาแม่เอาพ่อไปฉีดอะ ขนาดเรายังต้องทนรอวัคซีนที่ดีๆมาเลย ผลข้างเคียงมันสูงเกินจะรับได้จริงๆ -.-

  Te AmoTe Amo2 วันที่ผ่านมา
 • โทรจนกว่าจะตายๆเมื่อไรก็เลิกโทไปเอง5556​เลวระยำทั้งรัฐบาล

  วันชัย นัําดีวันชัย นัําดี3 วันที่ผ่านมา
 • ที่สาธารณสุข​ไม่ยอมเซ็นรับรองเพราะรอค่าส่วนต่างเป็นที่พอใจก่อนไม่งั้นไม่เซ็นเอาชีวิตประชาชนเป็นตัวประกันเลวระยำจิงๆ

  วันชัย นัําดีวันชัย นัําดี3 วันที่ผ่านมา
 • เอาซิโนแว็กไปฉีดให้พวกสลิ่มให้หมดเสือกเป็นติ่งข้างกะโปกไม่ลืมหูลืมตาไปฉีดให้เจ้าสัวและไอ้คนที่คอยสั่งการให้มันตายห่าเป็นอัมพฤก​อัมพาต​ไปให้หมด

  วันชัย นัําดีวันชัย นัําดี3 วันที่ผ่านมา
 • กุละกลัวพี่เขาโดนอุ้มชิบหายออกมาพูดเรื่องนี้ 😂😂

  BENTARMIN ` 'BENTARMIN ` '3 วันที่ผ่านมา
 • สอบถามหน่อยครับ กรณีที่เราฉีดวัคซีน sinovac 2 โดส จะสามารถฉีดวัคซีนตัวอื่น เข้าไปอีกได้ไหม อย่างเช่น Pfizer ฯลฯ เพราะไม่มั่นใจในประสิทธิภาพของ sinovac เลย

  EkNarin ParkEkNarin Park3 วันที่ผ่านมา
 • #ย้ายประเทศกันเถอะ

  wannasa juninwannasa junin3 วันที่ผ่านมา
 • รัฐบาลเสเเสร้งตอเเล นายกควรฉีดทุกยี่ห้อ ให้เป็นหนูทดลอง ถึงฉีดไปนายกก็ยังมีชีวิต

  Csc VivoCsc Vivo3 วันที่ผ่านมา
 • สรุปรัฐบาลไทย เป็นขี้ข้าจีน

  Little LLittle L3 วันที่ผ่านมา
 • Sinovac Sinopharm เป็นวักชีนเชื้อตาย ปอดไพกว่าตัวอื่นอยู่แล้ว

  misivanh siribounthammisivanh siribountham3 วันที่ผ่านมา
 • ที่ลาวสีดsinopharmมา4แสนกว่าโดสแล้วไม่มีข่าวว่า ปชช พบบันหาอากานข้างเคียงเลืยนะ ผมก็สีดมาแล้วนะไม่เป็นไรร่างกายปรกติดีครับ

  misivanh siribounthammisivanh siribountham3 วันที่ผ่านมา
 • ล่าสุดจีนเค้าฉีดแบบผสมแล้วจ้า เข็มแรกซิโนฟาร์ม เข็มสองซิโนแวค ตามข่าวทุกช่องทางเหมือนกันจ้า คนจีนเค้าค่อนข้างเชื่อในวัคซีนของเค้าค่ะ

  Aoey AoeyAoey Aoey3 วันที่ผ่านมา
 • กรรมของคนไทยในยุคของ คสช.

  Maitree TreeMaitree Tree3 วันที่ผ่านมา
 • ตอนนี้​เรามีสิทธิ์​เลือกได้ว่า จะตายด้วยวัคซีน​หรือจะตายด้วยโควิด 😂

  iBoomStudioiBoomStudio3 วันที่ผ่านมา
 • thworld.info/to/eKWZrHObm7Owy5U/w-d-xo ฟังคุณหมอจากลิงค์นี้ดีกว่าครับ อย่าฟังแค่การอ่านจากรูปตัดแปะ หรือเอาแต่อ่านคอมเมนท์​จากทวิตเตอร์​เลย

  Beverr ChannelBeverr Channel3 วันที่ผ่านมา
 • ผมมองว่า ถ้ารัฐกับผู้ผลิตวัคซีน มีความชัดเจนในผลความรับผิด กรณีผู้รับวัคซีนถึงแก่ความตายภายหลังได้รับวัคซีนที่จัดหาโดยรัฐ และรัฐมอบให้ภายใต้หลักสวัสดิการแห่งรัฐ รัฐจะยอมให้ประชาชนใช้หลักความรับผิดของรัฐโดยปราศจากความผิด กับกรณีผลข้างเคียงของผู้รับวัคซีน ได้หรือไม่หรือ รัฐไทยมีอำนาจสงวนสิทธิเรียกร้องแก่ผู้ผลิตซึ่งเป็นคู่สัญญาแห่งรัฐ ที่จะเรียกร้องเอาผิดแก่ผู้ผลิตวัคซีนได้หรือไม่ ดังนี้ ประเด็นที่หนึ่ง ผู้รับวัคซีนมีปัจจัยทางโรคประจำตัวเป็นองค์ประกอบ แล้วผู้รับวัคซีนเกิดเสียชีวิตเพราะการได้รับวัคซีนที่จัดหาโดยรัฐเป็นตัวกระตุ้นโรคเดิมของผู้รับวัคซีน เป็นเหตุให้ถึงแก่ความตายโดยตรงและโดยอ้อม กรณีดังกล่าวแตกออกไปอีก เป็นกรณีมีประกันชีวิต กับกรณีไม่มีประกันชีวิต ประเด็นที่สอง ผู้รับวัคซีน ไม่มีภูมิไม่ต้านทานหรือรองรับต่อวัคซีนโดยรวมถึงกรณีรัฐนำเข้าวัคซีนของเอกชนผู้ผลิตวัคซีนยี่ห้อหรือแบรนด์ใดก็ได้ แต่วัคซีนที่ได้รับนั้นเชื้อแห่งไวรัสนั้นผ่านการทดสอบโดยยีนส์ของมนุษย์ภูมิภาคอื่นซึ่งมิใช่ภูมิภาคแห่งเอเชียเช่น ภูมิภาคแห่งยุโรป กรณีที่สาม รัฐมีแผนรองรับเงินงบประมาณสำหรับดังกล่าวแล้วหรือไม่อย่างไร มีแนวปฏิบัติหรือทางปฏิบัติที่จะเข้าลักษณะเป็นจารีตประเพณีทางปกครองที่จะให้ถือว่าการฉีดวัคซีนให้ผู้รับวัคซีน จัดได้ว่าเป็นการกระทำแห่งรัฐ กรณีดังกล่าว ยังอาจตั้งคำถามต่อได้อีก ว่ารัฐหรือประกันที่ผู้รับวัคซีนเป็นผู้เอาประกันต่อประกันจากภาคเอกชน จะเป็นผู้รับผิดชอบกันแน่ เป็นต้น จริงๆ ถ้าเอาประเด็นพวกนี้ไปเคลียร์ได้ ผมว่าน่าจะประโยชน์และรีบดำเนินการแก้ไขปัญหาได้โดยเร็ว

  Tanavat KTanavat K3 วันที่ผ่านมา
 • ฟ้าทะลายโจนเข้าใช้รักษาคนติดโควิส19 300คนหาย99%แล้ว น้องเอ้ย อย่าปิดหูปิดตาตัวเอง และต่างประเทศมีชุดตรวจโควิส ราคา 200 บาท หน้าตาคล้ายที่ตรวจประจำเดือนว่าท้องไหม แม้แต่เมืองจีนยังมีชุดตรวจแบบนี้เลย

  Thanawat TThanawat T3 วันที่ผ่านมา
 • แอพใช้ได้แล้วครับ แต่โรงพยาบาลมีรองรับและไม่รองรับ

  วัชรากรณ์ นามนาถวัชรากรณ์ นามนาถ3 วันที่ผ่านมา
 • ผู้นำยังไม่กล้าฉีด แล้วจะมาให้เราฉีดฝันไปเถอะ

  เฉลิมพล แสงรักษาเฉลิมพล แสงรักษา3 วันที่ผ่านมา
 • เจ้าสัวที่มันผูกขาดทุกอย่าง ถึงวิกฤติมันก็ซ้ำเติมคนไทย ใครอวยเค้าว่าดีๆพอเถอะ เชื่อจีนทั้งนั้นเค้าไม่เห็นอกเห็นใจคนในชาติหรอก รอจะทำกำไรลูกเดียว

  โชคดี มีชัยโชคดี มีชัย3 วันที่ผ่านมา
 • ขออนุญาติพี่ นำไปแชร์ต่อ นะคะ

  Nutcha DotcomNutcha Dotcom3 วันที่ผ่านมา
 • ตายห่าล่ะอย่าให้ได้ #sinovac เลย สาธุ สาธุ สาธุ 🙏 🙏 🙏

  Prachan BoontreePrachan Boontree4 วันที่ผ่านมา
 • ฟังแล้วจะร้องไห้​

  พร พรพร พร4 วันที่ผ่านมา
 • ต่อให้วัคซีนป้องกันได้100% เราก็ไม่ฉีด ถามว่ากลัวตายหรอ ขอตอบว่า หึป่าว กลัวเข็ม😂

  Punnapa Phutkhao.Punnapa Phutkhao.4 วันที่ผ่านมา
 • เพิ่งเคยดูช่องนี้ครั้งแรก เข้าใจมาตั้งนานว่าไอ้ตัวข้างหลังในบ้านนั้นเป็นแค่หุ่น มาขยับตอนท้ายคลิปสะงั้น😆😆😆

  Kimochii PopKimochii Pop4 วันที่ผ่านมา
 • สวัสดิการแบบชิงโชค โดนว่ะ

  Kimochii PopKimochii Pop4 วันที่ผ่านมา
 • คนที่เป็นสลิ่มนี่คิดอะไรอยู่อะ ไม่เข้าใจ

  suslisusli4 วันที่ผ่านมา
 • ยิ่งดูคลิปนี้ ยิ่งโกรธ รัฐบาลล แบบไม่รู้จะเอาคำไหนมาด่าแล้วอะ เหนื่อย

  ployshi K.ployshi K.4 วันที่ผ่านมา
 • ปกครองแบบยืนแถวนะ

  Ngamnit 6188Ngamnit 61884 วันที่ผ่านมา
 • เอาหมอไปเขียนแอพมันคงรอดหรอก ทำหลังบ้านไม่เป็นหรอ อ้อจ้างสิ มีสัญญาไว้ทำไมอ่ะ หรือว่าถนัดฉีกมากกว่าเซ็น ก็ไม่รู้จะพูดว่านี่โง่หรือว่าอะไรทำไม่เป็นก็ให้คนที่ทำเป็นเขาทำสิ โมโห

  Paphawadee SurasiangPaphawadee Surasiang4 วันที่ผ่านมา
 • เหมือนให้เราเป็นหนูทดลองเลย

  Chom It’s meChom It’s me4 วันที่ผ่านมา
 • ป่วย ปิดร้าน ไม่มีกิน ระลอก 4,5,6 ตายเรียบ

  SirividSirivid4 วันที่ผ่านมา
 • มันเป็นธุระกิจ. มันเห็นชิวิตของประชาชน มันแค่สัตว์. จะทำยัง ยังไงก็ได้

  อิด รถตู้อิด รถตู้4 วันที่ผ่านมา
 • ต้องเอสตร้า เซนนิก้าผลข้างเคียงน้อยกว่าซิโนเเว็ค แต่อย่างว่าประเทศนี้เราเลือกไม่ได้

  สุรชัย แขนรัมย์สุรชัย แขนรัมย์4 วันที่ผ่านมา
 • สวัสดีค่ะ อยากให้ทำคลิป # เกี่ยวกับ Tony Yu รายการ Youth With You 3 ค่ะ ที่ต้องลาออกจากการแข่งขัน ทั้งๆที่ Debut Night คือวันเสาร์ที่ 8 นี้ค่ะ 😭 แล้วรายการก็ถูกระงับไม่ให้ออกอากาศเพราะมีปัญหาบางอย่างค่ะ อยากทราบเรื่องราวทั้งหมด แต่หาอ่านแล้ว ไม่แน่ใจอันไหนจริงอะไรปลอมค่ะ 😭

  Nicha TantrakulNicha Tantrakul4 วันที่ผ่านมา
 • ถ้าถามว่าคิดยังไงกับรัฐบาลชุดนี้ เอิ่มมมมมมม!!! มีสวนสัตว์ที่ไหนทำสัตว์หลุดมาหรือเปล่าค่ะ?

  ARJAREE ROYPHUNGARJAREE ROYPHUNG4 วันที่ผ่านมา
 • ความคิดผมนะ วัคซีนก็อันตรายทุกตัวแหละ แต่ของไทยอันตรายกว่าพวกเยอะ แถมไม่มีประสิทธิภาพ

  Ntp JNtp J4 วันที่ผ่านมา
 • นักลงทุนคนนั้นคือใคร

  ThanX youThanX you4 วันที่ผ่านมา
 • III

  To MaiTo Mai4 วันที่ผ่านมา
 • ประเด็นรอง ที่ไม่ให้นำวัคซีนเข้า เพราะบริษัทเอกชนไม่ยอมรองรับผลข้างเคียงแต่จะให้รัฐรับผิดชอบแทน เหตุผลหลักก็อย่างๆที่รู้กัน เรื่อง เงินๆไม่เข้าใครออกใคร

  Detros SDetros S4 วันที่ผ่านมา
 • รู้ไหมว่ารัฐบาลว่าไง บอกว่าซิโนเเวคฉีดให้คนที่มีอายุ18-59 ปี 60+ฉีดเอสตราซีนีก้า ซึ่งนายกก็สูงอายุก็ว่างั้น เเละอีกอย่างบอกว่าต้องการวัคซีนที่ไม่เเพงเเละได้มาเเล้วต้องฉีดถ้าไม่ฉีดวัคซีนจะหมดอายุก่อน เร็วเกินไปไหมเรื่องหมดอายุ

  Ziepang.StationZiepang.Station4 วันที่ผ่านมา
 • ผมบริจาคเงิน500ให้ซียูเอ็นเทอร์ไพรส์ วัคซีนเพื่อคนไทย ถ้าทำสำเร็จจะเป็นประโยชน์อย่างมาก

  1 21 24 วันที่ผ่านมา
 • เราเป็นบุคลากรทางการแพทย์ทำงาน lab เลยต้องฉีดวัคซีน เราเป็นโรคหัวใจรั่วเส้นเลือดหัวใจตีบ+เบาหวานตามกรรมพันธุ์ ฉีด sinovac ตอนที่ฉีดมีอาการปวดแขนเฉยๆคะ ผ่านมา 7 วัน ท้องเสีย 1 ครั้ง นอกนั้นไม่มีอาการอะไร แต่… มันน่าจะเป็นอาการของแต่ละบุคคนเพราะบางคนที่ไม่มีโรค แบบเราหลังฉีด ก็ปวดหัว ความดันสูง พี่บางคนฉีดเข็มที่2 ท้องเสีย2-3 วัน ประมาณนั้นคะ

  稼ぐチャチャサ稼ぐチャチャサ4 วันที่ผ่านมา
 • น้องแมวในบ้านน่ารักมากครับ^^

  Nopphadol UdomluckNopphadol Udomluck4 วันที่ผ่านมา
 • คือรัฐบาลชุดนี้เเบบ หนักมากเเบบไม่รู้จะด่ายังไงเเล้ว

  Pung PonePung Pone4 วันที่ผ่านมา
 • ทำยังไงดีค่ะ เราพยายามบอกพ่อแล้วว่าวัดซีนตัวนี้มันแย่มากๆ ผลข้างเคียงน่ากลัวมากแต่พ่อเราอยากฉีดเพราะต้องออกไปทำงานข้างนอกบ่อยๆแล้วพ่อเรามีโรคประจำตัวเยอะมากเช่นเส้นเลือดสมองตีบความดันเบาหวานเป็นต้นค่ะ จะบอกพ่อยังไงดีค่ะ

  Jopper MamaJopper Mama4 วันที่ผ่านมา
 • ขรรม วลีเด็ด ของฝั่งรัฐบาล กร๊ากกกมากก

  Honey greenBeeHoney greenBee4 วันที่ผ่านมา
 • อันตรายกว่าโคโรวิด 2077 ก็สมองนายกเนี่ยแหละ

  DasWehraboo Ausführung_SDasWehraboo Ausführung_S4 วันที่ผ่านมา
 • ไอตูบมันไม่ได้โง่แต่มันเอาเงินทอน ซื้อวัคซีนประสิทธิภาพต่ำที่สุดในโลกในราคาแพงที่ในโลก เพื่อเอาเงินทอนจากเงินรัฐ เลยไม่ยอมนำวัคซีนราคาถูกอย่างไฟเซอที่ตอนนี้ทั่วโลกฉีดฟรี......วัคซีนมันถูกแล้วโดยฉีดให้คนต่างชาติที่เข้าประเทศฟรีเลย ไฟเซอที่นำเข้ามาจากสิงคโปร้อยกว่าเข็ม...แอบฉีดให้เสี่ยและไอนักการเมืองชั่วๆ แต่ไอตูบมันนำเข้าจากจีนหลอดเป็นพันบาท ให้คนไทยเสี่ยงตายแลกเงินทอน ไอหมาสารเลวทำงานไม่เป็น อยากให้ทักษิณกลับมาทำงานจริงๆ

  Nawee RatanaNawee Ratana4 วันที่ผ่านมา
 • ผลประโยชน์ล้วนๆ...😡โคตรเซ็ง!! ผู้บริหารประเทศไร้ประสิทธิภาพ!!

  Honey EP SimpsonHoney EP Simpson4 วันที่ผ่านมา
 • ฉีดเข็ม1 ไปแล้ว วันศุกร์นี้อีกเข็มนึง บุคลากรทางการแพทย์หรือหนูทดลอง

  narito bianarito bia4 วันที่ผ่านมา
 • ถ้าซีโนแวกมันดีจริงทำไม่จีนถึงฉีดซีโนวาแทน ซีโนแวก มึงยังกล้าเอามาให้คนไทยฉีดอีกหรอ ขนาดประเทศที่เขาผลิตเองยังไม่กล้าฉีด มึงคิดก่อนชื้อไหมตู่

  วิระยุทธ กันยะชาติวิระยุทธ กันยะชาติ4 วันที่ผ่านมา
 • เอาตัวดีๆมาเลยครับ ผมจะจ่ายเองเอาที่แบบว่าถ้าฉีดแล้วตายมีผลข้างเคียงจะรับผิดชอบเอง ขวดละ3000ก็จะฉีดถ้ามันเสี่ยงน้อยกว่าตัวซีโนแวก

  วิระยุทธ กันยะชาติวิระยุทธ กันยะชาติ4 วันที่ผ่านมา
 • น้องแมวน่ารัก ^^’ ตัวใหญ่จัง

  Dada YogaDada Yoga4 วันที่ผ่านมา
 • ประเทศอยู่ในภาวะวิกฤตขนาดนี้ พวกเมิงยังคิดเรื่องผลประโยชน์กำไรขาดทุนกันอยู่อีกหรือ แล้วชีวิตประชาชนคนไทยล่ะจ๊ะ อยู่ตรงไหน ????

  Nipitch MahaeNipitch Mahae4 วันที่ผ่านมา
 • ผมอยากรู้ว่าเบื้องหลังการจัดซื้อวัคซีน มันมีการโกงกินกันหรือไม่ ทำไมเค้าไม่กระจายความเสี่ยงหลายยี่ห้อเข้ามาครับ ถ้าเป็นจริง ผมเสียใจกับประเทศเรามากนะที่ต้องมาเจอสภาพแบบนี้ วิกฤตขนาดนี้ยังจะมาโกงกินกันได้ลงอีกหรือ จิตใจทำด้วยอะไร ไม่แปลกใจที่คนอยากจะย้ายประเทศกันไปสู่สิ่งที่ดีกว่า

  Nipitch MahaeNipitch Mahae4 วันที่ผ่านมา
 • รัฐทำงานช้า โควิดกายพันธ์ุวัคชีนล้มเหลว คุณภาพต่ำ

  Pure HemkingpetchPure Hemkingpetch4 วันที่ผ่านมา
 • กลุ่มคนหนุ่มสาว รอได้ก็รอ ?

  กชกร ชามัยกชกร ชามัย4 วันที่ผ่านมา
 • เราล่ะไม่มั่นใจว่า benefit ส่วนบุคคลที่ไร้ herd immunity มัน outweigh potential harm จริงหรอ อยากได้สถิติ

  Noramon JungsakulNoramon Jungsakul5 วันที่ผ่านมา
 • คือ WHO ไม่รับประกัน แค่นี้ไม่ต้องไปต่อแล้ว

  NewGENXNewGENX5 วันที่ผ่านมา
 • จอร์นสัน อเมริกา หยุดใช้แล้วหนิ ตายเยอะ แต่ก็เอามาเถอะ 😆 เลือกเอาเด้อ

  Ploypailin TINGMAHAINPloypailin TINGMAHAIN5 วันที่ผ่านมา
 • อ่านข่าวแบบนี้ต้องมีความระมัดระวังต้องใช้ความจริงมากกว่าความรู้สึกแหล่งข่าวที่มาต้องยืนยันได้

  E-Boat tanitE-Boat tanit5 วันที่ผ่านมา
 • ชอบที่บอกว่า เอ็งเป็นหมอจริงๆเปล่าเนี่ย 5555555

  กษมพร ปทูมรังสรรค์กษมพร ปทูมรังสรรค์5 วันที่ผ่านมา
 • ใครเอากูไปฉีดวัคซีน​ กูสู้ตาย​ กูไม่ฉีดแน่​นอน​

  อภิสิทธิ์ จูเทศอภิสิทธิ์ จูเทศ5 วันที่ผ่านมา
 • อนุทิน ฉีดซิโนแวค....

  Tt. modifyTt. modify5 วันที่ผ่านมา
 • เหมือนฆ่าประชาชนทางอ้อมอ้ะ

  Kuromi KikiKuromi Kiki5 วันที่ผ่านมา
 • ไม่ได้ฟังเลยดูแต่แมว จนหลับ !!!!!

  Nattapon MaitreeNattapon Maitree5 วันที่ผ่านมา
 • พวกสามกีบ

  Lucky Money ChanelLucky Money Chanel5 วันที่ผ่านมา
 • มองแค่แง่เดียวมองหลายๆด้านหน่อย

  Lucky Money ChanelLucky Money Chanel5 วันที่ผ่านมา
THworld